อุตสาหกรรมการกีฬาและการวิเคราะห์ข้อมูล: ความสำคัญของการวิเคราะห์กีฬา

การวิเคราะห์ข้อมูลได้มีการประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมากมายบนโลก ไม่ว่าจะเป็นสายงานธุรกิจ สายงานการศึกษา หรือรวมไปถึงอุตสาหกรรมการกีฬา ที่มีบทบาทอย่างมากในการแข่งขัน และยังแสดงผลออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ 

ยิ่งเฉพาะในโลกที่มีการเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต การจัดเก็บข้อมูลใหญ่หรือที่เรียกว่า Big Data ก็ย่อมมีความหมายอย่างมากหากนำมาใช้เป็น ท่ามกลางข้อมูลมหาศาลนี้ หากคุณดึงข้อมูลที่จำเป็นและเกี่ยวข้องมาทำการวิเคราะห์เช่นเดียวกับทีม Real Madrid ได้มีการใช้เทคโนโลยีของ Microsoft ในการสร้างกลไกทางการตลาดเพื่อดึงดูดแฟนคลับ เป็นต้น 

แต่นั่นเป็นแค่ผลแสดงของยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น ยังมีหลายทีมที่ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวิเคราะห์เพื่อออกแบบการฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาในสังกัด รวมไปถึงการวิเคราะห์ว่าควรซื้อผู้เล่นแบบไหนมาเสริมทัพในทีม ซึ่งประเภทข้อมูลเหล่านี้เรียกว่า Data Science ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นสองประเภท ได้แก่ข้อมูลทางด้านสถิติของนักกีฬา และข้อมูลเกี่ยวกับกีฬา เช่น สถิติของการทำประตูของนักเตะเบอร์ 7 ของทีมแมนยู หรือการวิเคราะห์ประเภทของกีฬาว่า่เป็นกีฬาชนิดใด ทางบก ทางน้ำ แข่งขันกี่นาที อุปกรณ์ที่ใช้เป็นอะไรบ้าง และควรใช้กลยุทธ์แบบใดในการเล่น เป็นต้น เช่นเดียวกับที่ทีม Liverpool ใช้ข้อมูลสร้างเทคนิค Pitch Control ในการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในรอบ 30 ปี ประจำฤดูกาล 2019/2020 ที่ผ่านมานั่นเอง 

ข้อดีของการใช้วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ จะนำไปสู่การทำนายผลอนาคตได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ยิ่งหากมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือที่รู้จักกันว่า AI ช่วยในการวิเคราะห์เสริม ไม่เพียงแต่จะทำนายผลได้เท่านั้น ยังสามารถวิเคราะห์กลยุทธ์ต่าง ๆ ที่เป็นผลดีที่สุดให้กับทีมโดยคำนึงปัจจัยเกี่ยวกับสมรรถภาพร่างกายของนักกีฬาในสังกัดเป็นหลัก รวมไปถึงวิเคราะห์คู่ต่อสู้ วิธีการรับมือ ทำให้รู้เขารู้เรา มีโอกาสชนะมากยิ่งขึ้น 

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะทีม Liverpool และ Real Madrid ที่เคยนำ Data Analytics มาใช้ในพรีเมียร์เท่านั้น ก่อนหน้านี้ Arsene Wenger โค้ชประจำทีม Asenal เคยเปิดเผยเหตุผลในการซื้อตัว Mathieu Flamini ว่ามีการจับตามองสถิติของการวิ่ง อัตราการจ่ายบอลสำเร็จ ซึ่งพบว่าอยู่อันดับต้น ๆ ของลีกยุโรป แสดงให้เห็นว่าวงการฟุตบอลได้มีการนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาทีมของตนเองอยู่ก่อนแล้วจากนั้นค่อย ๆ ลดขั้นตอนในการเก็บข้อมูลโดยเทคโนโลยีที่เชี่ยวชาญ 

แน่นอนว่าวงการพนันกีฬาออนไลน์เองก็ไม่พ้นการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ด้วยเช่นกัน เพื่อความแม่นยำของการเดิมพันที่คุ้มค่า รวมไปถึงการคำนวณอัตราต่อรองที่ไม่ใช่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเกิดข้อเสียเปรียบจนเกินไป หลาย ๆ เว็บไซต์มีการคำนวณที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบได้เพิ่มเติมจากลิงก์นี้

About comadmin

Check Also

การจัดการความเสี่ยงในการซื้อขายทองคำ: กลยุทธ์และเครื่องมือทางการเงิน

ความเสี่ยงถือเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อขายและการลงทุนพอ ๆ กับผลตอบแทนหรือกำไรในการเทรดทอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักลงทุนจะต้องรู้วิธีจัดการในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและรักษาเงินทุนไปพร้อม ๆ กัน กลยุทธ์และเครื่องมือในการจัดการความเสี่ยงเมื่อซื้อขายทองคำมีดังต่อไปนี้  ทำความเข้าใจปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อราคาทองคำ เนื่องจากราคาทองคำมีความสัมพันธ์ผกผันกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ภาวะถดถอย อัตราเงินเฟ้อ และเงินดอลลาร์สหรัฐ อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากอุปสงค์และอุปทานและนโยบายการเงินของธนาคารกลาง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *