Flash Drive คืออะไร

Flash Drive คืออะไร? เชื่อว่าทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่คงรู้จักและคุ้นหน้าค่าตาเจ้า Flash drive กันทุกคน แต่หลายคนคงเคยแต่ใช้งาน แต่ไม่รู้รายละเอียดว่าจริงๆแล้วเจ้าตัวเก็บข้อมูลตัวเล็กๆที่เสียบอยู่ช่อง USB นั้นมันคืออะไรกันแน่

Flash Drive คือ อุปกรณ์หน่วยความจําที่สามารถเก็บข้อมูลไว้ภายในได้ โดยมี Flash Memory ที่มีขนาดเล็กแต่ความจุสูงมากอยู่ภายใน สามารถบันทึกข้อมูล (ทั้งการเขียนและลบ) ได้ไม่จํากัดจํานวนครั้ง โดยใช้ไฟจากช่องเสียบ USB เลี้ยงเฉพาะเวลาเรียกใช้งานเท่านั้น สามารถถอดออกจากช่องเสียบ USB ได้โดยที่ข้อมูลภายในยังคงอยู่ มีขนาดเล็กมาก บางเบา พกพาสะดวก เวลาใช้งานก็เพียงแต่เสียบเข้าช่อง USB ของคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่ต้องลง Driver ใดๆเพิ่มเติม (Windows XP, 7 , 8, Linux และ Mac OSX)

ส่วนประกอบภายในของ Flash Drive

ส่วนประกอบภายในของ Flash Drive

Flash Drive ในปัจจุบันถูกออกแบบให้มีความจุสูง (มากกว่า 100 GB) มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายหลายดีไซน์ มีทั้งแบบแฟชั่นสวยงามและแบบรูปทรงแม่งสี่แหลี่ยมแบบมาตรฐานให้เลือกซื้อหามาใช้งาน สนนราคากูถูกลงมาก เช่น Flash drive ขนาด 16 GB มีราคาเพียงไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น

USB Flash Drive

USB Flash Drive ดีไซน์สวยๆ

Flash Drive ยังมีชื่อเรียกอื่นอีกหลายชื่อ เช่น Handy drive, Thumb drive ,USB flash drive และ USB flash memory drive เป็นต้น แต่ชื่ออย่างเป็นทางการของเจ้า Flash drive คือ USB Mass Storage Device

ข้อดีของ Flash drive
– มีขนาดเล็ก พกพาง่าย ไม่กินเนื้อที่จัดเก็บ
– ความจุข้อมูลสูง ปัจจุบันมีความจุตั้งแต่ 4GB – 128GB
– สามารถเก็บข้อมูลได้ทุกประเภท ทั้งแฟ้มข้อมูลทั่วไป หนัง เพลง รูปภาพ วิดีโอ เป็นต้น
– ใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ทุกประเภทและทุกระบบปฏิบัติการ
– เสียบปุ๊บ ใช้ได้ปั๊บ ไม่ต้องใช้ driver หรือ ไฟจากภายนอกมาเลี้ยง
– ใช้งานผ่านช่อง USB ซึ่งมีในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
– ทนทาน เสียยากมาก ตกไม่แตก
– อายุการใช้งานคงทนมาก เสียยาก เขียนและลบข้อมูลได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
– ใช้ตัวเก็บข้อมูลแบบ Flash memory จึงสามารถเรียกข้อมูลได้เร็วมาก
– สามารถเล่นเพลง MP3, วิโีโอและหนังโดยตรงจาก Flash drive ได้เลย (กับเครื่องเล่นรุ่นใหม่ๆ)

คำที่เกี่ยวข้อง : Memory card, Memory drive, Thumb drive, USB drive, Flash Memory

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *