การจัดการความเสี่ยงในการซื้อขายทองคำ: กลยุทธ์และเครื่องมือทางการเงิน

ความเสี่ยงถือเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อขายและการลงทุนพอ ๆ กับผลตอบแทนหรือกำไรในการเทรดทอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักลงทุนจะต้องรู้วิธีจัดการในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและรักษาเงินทุนไปพร้อม ๆ กัน กลยุทธ์และเครื่องมือในการจัดการความเสี่ยงเมื่อซื้อขายทองคำมีดังต่อไปนี้ 

  • ทำความเข้าใจปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อราคาทองคำ เนื่องจากราคาทองคำมีความสัมพันธ์ผกผันกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ภาวะถดถอย อัตราเงินเฟ้อ และเงินดอลลาร์สหรัฐ อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากอุปสงค์และอุปทานและนโยบายการเงินของธนาคารกลาง ทองคำมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับเงินเยนของญี่ปุ่น ด้วยความรู้นี้ นักลงทุนจะสามารถคาดการณ์ความเสี่ยงของราคาทองคำได้
  • รักษาทัศนคติและวินัยในการซื้อขาย ความล้มเหลวในการควบคุมอารมณ์และปฏิกิริยาของนักลงทุนต่อตลาดทองคำอาจนำไปสู่ความล้มเหลวและการขาดทุนได้ เพราะฉะนั้นหลังจากการสูญเสีย นักลงทุนควรคุณหยุดพักและเริ่มการซื้อขายอีกครั้งหลังจากที่ได้ความสงบกลับคืนมาเท่านั้น เพราะอารมณ์เชิงลบจะนำไปสู่การสูญเสียที่ร้ายแรงได้
  • ตั้งค่าจุดหยุดการขาดทุนทันทีหลังจากที่วางคำสั่งซื้อ วิธีนี้จะช่วยปกป้องเงินทุนเมื่อตลาดเคลื่อนไหวสวนทางกับนักลงทุนและช่วยให้นักลงทุนขาดทุนน้อยที่สุด 
  • ตั้งค่าระดับการยอมรับความเสี่ยงที่ชัดเจน ก่อนที่จะเข้าสู่การซื้อขายใด ๆ นักลงทุนควรกำหนดระดับการยอมรับความเสี่ยงที่ชัดเจน โดยการกำหนดเปอร์เซ็นต์สูงสุดของเงินทุนที่สามารถเสี่ยงได้ในการซื้อขายครั้งเดียว โดยทั่วไปนักลงทุนแบบปลอดภัยจะกำหนดความเสี่ยงต่อการซื้อขายที่ 1–2% ของเงินทุนทั้งหมด ในขณะที่เทรดเดอร์ที่ชอบความเสี่ยงสูงอาจยอมตั้งค่าที่สูงถึง 5% 
  • การกระจายความเสี่ยง ถือเป็นหลักการพื้นฐานของการบริหารความเสี่ยง โดยการกระจายเงินทุนไปยังสินทรัพย์อื่น ๆ เพื่อช่วยลดผลกระทบของการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่พึงประสงค์ในการเทรดทองคำ โดยผู้ค้าทองคำไม่ควรจัดสรรเงินทุนทั้งหมดไปกับการซื้อขายทองคำเพียงอย่างเดียว แต่ควรกระจายพอร์ตการลงทุนให้ครอบคลุมสินทรัพย์อื่น ๆ ด้วย เช่น หุ้น พันธบัตร หรือสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งมีโปรไฟล์ความเสี่ยงที่แตกต่างกัน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

การบริหารความเสี่ยงเป็นส่วนสำคัญของการซื้อขายทองคำที่ประสบความสำเร็จ โปรดจำไว้ว่าการจัดการความเสี่ยงอย่างรอบคอบเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในระยะยาวในโลกแห่งการซื้อขายทองคำที่น่าตื่นเต้น

About comadmin

Check Also

การเทรดทำกำไรสำหรับมือใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง?

การลงทุนที่ไม่ว่าจะเป็น ตลาดหุ้น ตลาดฟอเร็กซ์ สินค้าโภคภัณฑ์ หรือสกุลเงินดิจิทัล ก็ตาม นักเทรดจำเป็นต้องเข้าใจตลาดการลงทุนที่สนใจก่อนที่จะเข้าร่วม เพราะตลาดการซื้อขายมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไปตาม ความต้องการซื้อ และความต้องการขาย ของประชากรทั่วโลก ที่ส่งผลต่อความเสี่ยงเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วในบทความนี้เราจะมมาทำความเข้าใจพื้นฐาน การใช้กลยุทธ์ที่มีสามารถทำกำไรได้จริง ไม่ว่าจะเป็น …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *