Green PC คืออะไร

ในปัจจุบันนี้การผลิตสินค้าแต่ละอย่างขึ้นมาจะกระทบกับสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นทางอ้อม หรือทางตรงก็ตาม คอมพิวเตอร์ก็เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่คำว่า Green PC นั้นจะหมายถึงการผลิตคอมพิวเตอร์เพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางการผลิตและการใช้พลังงานของคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งต้องประหยัดพลังงานมากที่สุด


Green PC หรือ Green computing ถูกกำหนดมาตราฐานจากกลุ่ม IFG International Federation of Green ICT ซึ่งกลุ่มนี้จะศึกษาและพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด พร้อมทั้งกำหนดวิธีการผลิต การใช้งาน วัสดุการผลิต แม้กระทั่งการกำจัดคอมพิวเตอร์ กลุ่มนี้ก็จะเข้ามาควบคุมดูแล นอกจากคอมพิวเตอร์แล้วกลุ่มนี้ยังเข้าควบคุมมาตราฐานผลิตภัณฑ์ไอที และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และสินค้าไอทีทั้งหมดด้วย

เป้าหมายของคำว่า Green PC ของกลุ่มองค์กร IFG เน้นให้ลดการใช้วัสดุอันตรายในการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์และสินค้าไอทีให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยการใช้พลังงานที่น้อยที่สุด และส่งเสริมการรีไซเคิลวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ พร้อมกันนั้นวัสดุที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ก็จะถูกทำลายอย่างถูกวิธีและกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุดด้วย ซึ่งทางบริษัทผู้ผลิตไอทีต่างก็ตอบรับมาตราฐาน Green PC ด้วยกันทั้งนั้น

Green PC

โดยในปี 1922 หน่วยงาน U.S. Environmental Protection Agency ได้เปิดตัวระบบประหยัดพลังงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ในชื่อว่า Energy Star ซึ่งเป็นชื่อที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต่างคุ้นตากันอยู่แล้ว ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถประหยัดพลังงานได้จริงตามมาตรษฐานทาง หน่วยงานนี้ก็จะมอบสัญลักษณ์ Energy Star ซึ่งเป็นรูปดาวให้ โปรแกรมที่เราจะเห็นได้ชัดมากที่สุดก็คือ โหมด Sleep mode ซึ่งจะทำงานเมื่อผู้ใช้งานไม่ได้ใช้งานตามเวลาที่กำหนด โหมดนี้จะทำการปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ก่อน แต่เมื่อไม่มีการใช้งานหรือเคลื่อนไหวหน้าคอมพิวเตอร์นานมากกว่าเวลาที่กำหนดเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะปิดเอง

นอกจากมาตราฐานจากหน่วยงาน U.S. Environmental Protection Agency แล้วยังมีหน่วยงานจากประเทศสวีเดนที่เป็นมาตราฐาน TCO เพื่อเป็นเครื่องหมายของจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ถึงจะมีมาตราฐานต่าง ๆเพื่อออกมาเพื่อสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่ถึงกระนั่นการจะเป็น Green PC จริงๆก็ต้องอยู่กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่จะต้องหาวิธีประหยัดพลังงานให้มากที่สุด เมื่อไม่ใช่งานคอมพิวเตอร์ก็ควรจะปิดคอมพิวเตอร์และถอดปลั๊กทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมได้อย่างมากเลยทีเดียว

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *