Heat Sink คืออะไร

ปัญหาหลักๆของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็คือความร้อน ความร้อนที่เกิดขึ้นในวงจรอิเล็กทรอนิกส์นั้นจะเกิดขึ้นจากการทำงาน โดยอุปกรณ์ที่มีการทำงานมากก็จะดึงกระแสไฟเข้าไปใช้งานมากขึ้นตามไปด้วยทำให้เกิดความร้อนสะสมในตัวอุปกรณ์ถ้าไม่มีการระบายความร้อนให้ตัวอุปกรณ์ ตัวอุปกรณ์ที่ทำงานในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ก็จะพังเสียหายในที่สุด

ด้วยเหตุนี้เองอุปกรณ์ที่ทำงานหนักจะมีการติดอุปกรณ์ระบายความร้อนที่เรียกว่า ฮีตซิงก์ (Heat Sink) หรือแผ่นระบายความร้อนนั้น เป็นวัสดุที่ช่วยในการระบายความร้อนจะเป็นวัสดุที่คายความร้อนได้ดีอาทิ อะลูมิเนีม และทองแดง หรือทองแดงผสมอลูมิเนียม

ซึ่งเราสามารถเห็น Heat Sink ได้ตามตัวไดโอด ทรานซิสเตอร์ หรือซีพียูซึ่งเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุดในคอมพิวเตอร์ โดยการติดแผ่นระบายความร้อนนั้นเราจะใช้ซิลิโคลนซึ่งมีคุณสมบัติในการระบายความร้อนได้ดีเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนระหว่างอุปกรณ์และแผ่นระบายความร้อน ในคอมพิวเตอร์แผ่นระบายความร้อนเกือบทุกตัวที่ติดกับอุปกรณ์จะมีพัดลมเพื่อระบายความร้อนจาก Heat Sink อีกทีหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการระบายความร้อนจาก Heat Sink ได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

Heat Sink

วัสดุที่นิยมมาทำ Heat Sink จะมีอยู่ 3 ชนิดดังที่ได้กล่าวมาแล้วคือ อลูมิเนียม ทองแดง และทองแดงผสมอลูมิเนียมซึ่งวัสดุทั้ง 3 อย่างนี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันคือ
1. อลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ราคาถูกผลิตง่าย แต่ในแง่ของการระบายความร้อนให้ตัวอุปกรณ์นั้นจะไม่ดีเท่ากับทองแดง ซึ่งระบายความร้อนได้ดีกว่า
2. ทองแดง เป็นวัสดุที่นิยมอยู่ในกลุ่มของผู้ที่ชื่นชอบการ Overclock ซีพียูเป็นอย่างมากเพราะทองแดงสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าอลูมิเนียม แต่ด้วยการผลิตที่ยาก น้ำหนักเยอะ และทองแดงมีราคาแพง ทำให้ Heat Sink ที่ผลิตจากทองแดงมีราคาแพงตามไปด้วย
3. ทองแดงผสมอลูมิเนียม Heat Sink ชนิดนี้เป็นสูตรที่ลงตัวที่สุดในเรื่องของการผลิต ในเรื่องของราคา และในเรื่องของคุณสมบัติ เรื่องการผลิตก็ได้ง่ายกว่าแบบ Heat Sink ทองแดง 100 เปอร์เซนต์เพราะถ้าเป็นทองแดงอย่างเดียวจะต้องมีการเชื่อม Sink แต่ถ้าเป็นแบบผสมจะใช้ Sink เป็นอลูมิเนียมส่วนฐานรากจะเป็นทองแดงซึ่งจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับอุปกรณ์ทำให้การระบายความร้อนได้ดี เรื่องราคาก็ถูกกว่าการใช้งานแบบทองแดงอย่างเดียว

Heat Sink แม้จะมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อนแต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท เพราะเป็นส่วนสำคัญในการระบายความร้อนสะสมที่มีอยู่ในตัวอุปกรณ์ เพื่อให้อุปกรณ์ที่ระบายความร้อนนั้นมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของอุปกรณ์นั้นๆด้วย

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *