All In One PC คืออะไร

All In One PC (AIO-PC) คือ คอมพิวเตอร์ประเภทเดสก์ทอป (Desktop) ที่ได้รับการย่อขนาดอุปกรณ์ต่างๆและบรรจุเอาไว้ในจุดเดียว (ด้านหลังของจอมอนิเตอร์) โดยให้ประสิทธิภาพในการทำงานเหมือนกับ Desktop PC ทุกประการ

ทำไมต้องเลือกใช้ All In One PC (AIO PC)
ผู้ใช้ Notebook หรือ Laptop ทุกคนจะประสบปัญหาหน้าจอที่มีขนาดเล็ก ทำงานบางชนิดลำบาก อีกทั้งราคาสูงกว่าเครื่อง Desktop ที่มีสเปคเท่ากันอยู่พอสมควร ครั้นจะซื้อหาเครื่อง Desktop มาใช้ก็ขนาดใหญ่เทอะทะ กินเนื้อที่มาก ทั้งตัวเครื่องเองและอุปกรณ์ต่อพ่วงอีกมากมาย ขนย้ายก้ลำบาก แถมมีน้ำหนักมากอีกด้วย ด้วยข้อจำกัดทั้งของ Notebook และ Desktop PC ข้างต้น จึงเกิดการพัฒนาคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่โดยรวมจุดดีของทั้งเครื่อง Notebook และ เครื่อง Desktop PC เอาในเครื่องเดียว และนั่นก็คือที่มีของ ออลอินวันพีซี (All In One PC) นั่นเอง

All In One PC

All In One PC – ลูกผสมระหว่างพีซีกับโนตบุ๊ก

All-in-one PC จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ สวยงาม ทำงานได้รวดเร็วเหมือนเครื่องพีซีทั่วไป แต่มีองค์ประกอบน้อยชิ้น ประหยัดเนื้อที่ ขนย้ายง่ายเหมือนกับเครื่องโนตบุ๊ก

รูปร่างหน้าตาของคอมพิวเตอร์ All In One
AIO หรือ All In One PC นั้นจะมีองค์ประกอบหลักแค่ 3 ชิ้นเท่านั้น คือ
1. ตัวเครื่อง – จะเป็นการรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดเอาไว้ในชิ้นเดียว (เป็นที่มาของคำว่า All in one) ทั้ง Mainboard, CPU, RAM, Harddisk, Optical drive, Display adapter, LAN, Wi-fi, Interface ports, และจอมอนิเตอร์ โดยตัวเครื่องจะบางบางเนื่องจากอุปกรณ์ทุกชิ้นจะเลือกใช้แบบขนาดเล็ก (ส่วนมากเป็นอุปกรณ์ของ Notebook) จนบางคนคิดว่าเจ้า AIO PC นี้เป็นแค่จอคอมพิวเตอร์เท่านั้น
2. แป้นพิมพ์ หรือ Keyboard สามารถเป็นได้ทั้งแบบมีสายหรือแบบ Wireless
3. เมาส์ (Mouse) เช่นเดียวกับคีย์บอร์ด สามารถเป็นได้ทั้งแบบมีสายหรือแบบ Wireless

All In One PC Components

All In One PC มีองค์ประกอบหลักเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น

ข้อดีของ All In One PC
– หน้าจอขนาดใหญ่ ทำงานทุกประเภทได้สะดวก
– เร็วและแรงเหมือนเครื่องพีซีทั่วไป
– มีหน้าจอแบบ Touch ให้เลือกใช้
– ประหยัดเนื้อที่
– ไม่ต้องต่อพ่วงอุปกรณ์ต่างๆให้วุ่นวาย เช่น ลำโพง สายแลน เป็นต้น
– AIO มีชิ้นส่วนน้อย ขนาดเล็ก ขนย้ายง่าย
– มีดีไซน์ที่สวยงาม น่าใช้ ไม่เกะกะเทอะทะเหมือน Desktop PC

All In One - iMac

iMac จาก Apple – เจ้าตลาด All In One PC

All In One PC นับวันจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นเหมือนเครื่องพีซีทั่วไป แต่ประหยัดเนื้อที่เหมือนโนตบุ๊ก เหมาะสมอย่างยิ่งกับชีวิตคนเมืองรุ่นใหม่ที่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประหยัดเนื้อที่ หน้าจอใหญ่ เน้นการใช้งานแบบ Wireless ไม่มีสายรุงรัง ดีไซน์สวยงาม ถ้าคุณคือคนรุ่นใหม่ที่ต้องการคอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังกล่าว เครื่อง All In One PC คือคำตอบสำหรับคุณครับ

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *