MCU คืออะไร

MCU ย่อมาจาก Microcontroller Unit หรือที่เราเรียกติดปากว่าไมโครคอนโทรลเลอร์นั่นเอง โดยที่ MCU คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่จะพบได้ทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหน้าที่ของ MCU นั้นจะมีหน้าที่เหมือนกับคอมพิวเตอร์ทุกอย่าง

Microcontroller Unit หรือ MCU จะมีหน้าที่คอยควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตามที่ได้ผู้สร้างหรือผู้พัฒนาได้โปรแกรมไว้ ซึ่งเราสามารถเขียนคำสั่งใส่เข้าไปใน MCU ได้ ด้วยขนาดของ MCU ที่มีขนาดเล็กมากสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายจึงทำให้ MCU เป็นที่นิยมมาก แน่นอนว่าหลักการทำงานของ MCU จะทำงานเหมือนกับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่จะคอยประมวลผลคำสั่งที่เข้ามาก่อนจะ นำคำสั่งที่ประมวลผลแล้วส่งไปยังอุปกรณ์เป้าหมายให้อุปกรณ์นั้นๆทำตามคำสั่งที่ได้รับ

MCU

MCU : Microcontroller Unit จาก Texas Instruments

ไมโครคอนโทรลเลอร์ มีส่วนประกอบสำคัญอยู่ 5 ส่วนซึ่งแต่ละส่วนมีความสำคัญเท่าๆกัน ถ้าขาดส่วนไหนส่วนหนึ่งไป MCU ก็จะไม่สามารถทำงานได้เลย
ส่วนที่ 1 คือ CPU หรือหน่วยประมวลผลหลักที่จะทำหน้าที่เป็นเหมือนกับสมองที่จะคอยนำคำสั่งที่ได้มานำไปประมวลผลให้ถูกต้องก่อนที่จะนำออกไปใช้งาน ซึ่ง CPU ในไมโครคอนโทรลเลอร์จะทำหน้าที่เหมือนกับ CPU ในคอมพิวเตอร์ทุกอย่าง
ส่วนที่2 คือหน่วยความจำ ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 2 แบบด้วยกันคือ หน่วยความจำถาวรที่จะคอยเก็บข้อมูลไว้ได้แม้จะไม่มีไฟมาเลี้ยงซึ่งจะเปรียบเสมือน Hard disk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ และหน่วยความจำชั่วคราว ที่จะเก็บข้อมูลไว้ชั่วคราวถ้าหน่วยความจำชั่วคราวไม่มีไฟเลี้ยง ข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำชั่วคราวก็จะหายไปจะเปรียบเทียบการทำงานดังกล่าวมานี้ก็คงจะเปรียบเทียบได้กับ Ram ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง
ส่วนที่ 3 คือ พอร์ต หรือทางเดินทาง ซึ่งจะเป็นส่วนที่ข้อมูลจะสามาระเดินทางออกและเดินทางเข้า ซึ่งพอร์ตนั้นจะมีทั้ง input และ output โดยทั้ง 2 พอร์ตนี้จะทำงานประสานกันเพื่อให้ข้อมูลที่ส่งเข้าและส่งออกสัมพันธ์กันได้อย่างลงตัว
ส่วนที่ 4 คือ Bus หรือเส้นทางของข้อมูลภายใน MCU ซึ่งจะเปรียบได้ก็เหมือนกับถนนของข้อมูล ระหว่าง ซีพียู หน่วยความจำและพอร์ต ซึ่งบัสใน MCU นั้นมีจำนวนมากแต่ก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลักด้วยกันคือ บัสข้อมูล (Data Bus) , บัสแอดเดรส (Address Bus) และบัสควบคุม (Control Bus)
ส่วนที่ 5 และเป็นส่วนสุดท้ายที่มีความสำคัญไม่แพ้ 4 ส่วนที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนที่ 5 นี้คือ Clock หรือ วงจรกำเนิดสัญญาณนาฬิกา ความสำคัญของ Clock นั้นจะคอยควบคุมการทำงานของ MCU ทั้งหมด ถ้า Clock มีความถี่ที่สูงขึ้น จะส่งผลให้การทำงานของ MCU นั้นเร็วขึ้นด้วย

5 ส่วนประกอบหลักของ MCU ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะถูกรวมไว้ใน อุปกรณ์ขนาดเล็กตัวเดียว ซึ่งหน้าตาของ MCU นั้นจะมีหน้าตาที่แตกต่างกันไปแต่ส่วนมากแล้วจะเหมือนกับ IC ขนาดเล็กมีรูปร่างทั้ง สี่เหลี่ยมผืนผ้า และสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีแก้วใสอยู่ด้านบน แต่บ้างครั้งก็ไม่มี

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *