USB คืออะไร

USB คือ พอร์ท (Port) หรือช่องทางในการเชื่อมต่อและสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ เช่น เครื่องพิมพ์ (Printer) เมาส์ (Mouse) แป้นพิมพ์ (Keyboard) กล้องดิจิตอล สมาร์ทโฟนและแทบเล็ต แอร์การ์ด (Aircard) โมเด็ม (Modem) เครื่องสแกน (Scanner) ชนิดต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องจักรสมัยใหม่แทบทุกชนิด จึงถือได้ว่า USB port คือช่องทางการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ภายนอกที่สำคัญที่สุดและได้รับความนิยมสูงที่สุด

USB (อ่านว่า ยูเอสบี) ย่อมาจาก Universal Serial Bus ซึ่งเป็นข้อกำหนดมาตรฐานของบัสการสื่อสารแบบอนุกรม เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้กับคอมพิวเตอร์ แต่สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์อื่น เช่น เซตทอปบอกซ์ (set-top boxes), เครื่องเล่นเกม (game consoles) และพีดีเอ (PDAs) – wikipedia

USB ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 และเริ่มมีการนำออกมาใช้ในเชิงพานิชย์ตั้งแต่รุ่น USB 1.1 ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีความเร็วสูงขึ้น โดยเปลี่ยนเวอร์ชั่นเป็น USB 2.0 และ 3.0 ตามลำดับ โดยความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้นดังนี้

  • USB 1.1 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล 12 Mbps
  • USB 2.0 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล 480 Mbps สูงกว่า USB 1.1 40 เท่า
  • USB 3.0 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล5 Gbps สูงกว่า USB 2.0 10 เท่า
USB

ตัวอย่าง USB Connector

ข้อดีของพอร์ต USB
– เป็น Hot Plug และ Plug & Play ports หมายถึงสามารถต่อพ่วงอุปกรณ์แล้วใช้งานได้ทันที ไม่ต้องปิด-เปิดเครื่องใหม่
– สามารถต่อพ่วงอุปกรณ์ภายนอกได้ถึง 127 ชิ้นต่อคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง
– สามารถต่อพ่งอุปกรณ์สมัยใหม่ได้แทบทุกชนิด โดยไม่ต้องปรับแต่งค่าอะไรของพอร์ต USB เลย
– สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ขนาด 5V (USB 2.0) และ 10V (USB 3.0) ให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้ เราจึงสามารถชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตผ่าน USB Port ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้
– ช่องมีขนาดเฉพาะ ไม่ต้องกังวลการเสียบผิดพอร์ตหรือผิดด้าน
– รองรับการส่งสัญญาณผ่านสายเคเบิลได้ถึง 5 เมตร
– สามารถกำหนดค่าตำแหน่งแอดเดรสของอุปกรณ์ต่างๆได้โดยอัตโนมัติ

คงได้ทราบถึงรายละเอียดในทุกแง่ทุกมุมของ USB กันแล้วนะครับ ต้องยอมรับเลยว่าเจ้าพอร์ท USB นี้ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *