Flash Video คืออะไร

สื่อมัลติมีเดียส่วนมากแล้วจะมีมากมายหลายนามสกุล ซึ่งแต่ละนามสกุลนั้นก็มีความสามารถที่แตกต่างกัน และผู้ที่สร้างไฟล์มัลติมีเดียเหล่านี้มาก็มีจุดประสงค์ในการสร้างด้วยเช่นกัน ไฟล์ Flash Video หรือเราอาจจะเห็นไฟล์นี้ในชื่อว่า .flvและ .swf ไฟล์นามสกุล Flash Video นี้เป็นไฟล์มัลติมีเดียที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด ถึงจะมีข้อด้อยอยู่ในเรื่องของความละเอียดแต่ข้อดีของไฟล์นี้ก็คือไฟล์มีขนาดเล็ก


ไฟล์ Flash Video เป็นนามสกุลที่ถูกสร้างขึ้นและพัฒนาจาก Adobe ซึ่งในตอนแรกเลยผู้ที่พัฒนาโปรแกรมที่สร้งาไฟล์มัลติมีเดีย Flash Video นั้นไม่ใช้ Adobe แต่เป็น Macromedia แต่ภายหลังที่ Macromedia ประสบปัญหาทางธุรกิจ ทาง Adobe ก็เข้าควบควมกิจการและใช้ชื่อว่า Adobe Flash นั้นเอง

Flash Video

Adobe Flash Player – Program เล่นไฟล์ Flash Video ยอดนิยม

ด้วยความสามารถหลายอย่างของ Flash Video ทำให้มีการนำไปใช้งานในอินเตอร์เน็ตมากที่สุดชนิดหนึ่งเลย โดยข้อดีของ Flash Video นั้นมีหลายอย่างเหมือนกับที่ได้ยกตัวอย่างไปในตอนต้นแล้วว่า ไฟล์ Flash Video เป็นไฟล์ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสมในที่จะเป็นไฟล์ที่ส่งผ่านในระบบอินเตอร์เน็ต และที่สำคัญไฟล์ Flash Video นั้นยังสามารถรองรับภาพแบบเวกเตอร์(Victor) และภาพแบบบิตแม็ต(Bitmap) ซึ่งเป็นภาพที่นิยมใช้งานในอินเตอร์เน็ต พร้อมกันนั้นไฟล์ Flash Video นั้นยังมีภาษาสคิปต์เป็นของตัวเองด้วยเรียกภาษาที่ใช้นี้ว่า แอ็กชันสคริปต์ (ActionScript) โดยโปรแกรมที่สร้างไฟล์ Flash Video นั้นจะสามารถสร้าง มัลติมีเดียที่มีทั้งภาพและเสียงได้ด้วย ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไฟล์ .flvและ .swf เป็นที่นิยมใช้งานกันมากในโลกอินเตอร์เน็ต

นอกจากนั้น ไฟล์ Flash Video นั้นยังสามารถใช้งานในเว็บเบราเซอร์ Google Chrome, Mozilla Firefox และ Internet Explorer ส่วนการใช้งานไฟล์ .flvและ .swf นั้นจำเป็นจะต้องมีการลงโปรแกรมในการเปิดไฟล์ Flash Video ซึ่งโปรแกรมที่สามารถเปิดไฟล์ Flash Video นี้มีให้เลือกใช้งานหลายโปรแกรมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมฟรี หรือโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่าย

แต่ข้อเสียของไฟล์ Flash Video นั้นก็มีเช่นกันคือเรื่องของคุณภาพของไฟล์มัลติมีเดียที่ไม่คมชัดเหมือนกับไฟล์นามสกุลอื่น ๆซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Flash Video นั้นมีคุณภาพที่ด้อยกว่าไฟล์ชนิดอื่นก็เนื่องมาจากการบีบอัดไฟล์นั้นเอง ถึงกระนั้นไฟล์ Flash Video นั้นก็ยังมีคุณภาพที่ดีกว่าไฟล์ . 3gp อยู่ดี

ถึงแม้ว่าไฟล์ Flash Video จะมีข้อเสียเรื่องของคุณภาพ แต่ก็อยู่ในระดับที่คนใช้งานสามารถยอมรับได้เช่นกัน และก็มีการพัฒนา Flash Video ให้มีความสามารถในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้งานยังนิยมไฟล์ Flash Video อยู่จนถึงปัจจุบัน

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *