อินเตอร์เน็ต คืออะไร

อินเตอร์เน็ต คือ เครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นเครือข่ายสากลที่มีการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายต่างๆหลายเครือข่ายทั่วโลก ภายใต้มาตรฐานการเชื่อมโยงด้วยโปรโตคอล (Protocol) เดียวกัน ทำให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องสามารถสื่อสารกันได้

การสื่อสารกันและการติดต่อกันในระบบอินเตอร์เน็ต (Internet) มีหลายรูปแบบ เช่น การรับ-ส่งอีเมล์ (E-mail), การพูดคุยแบบ Instant message (Chat), การพูดคุยกันผ่านกระดานสนทนา (Dicussion board), การสืบค้นข้อมูลผ่าน Search engine, การอ่านข้อมูลข่าวสารผ่านเครือข่าย World Wide Web (www หรือ website), สื่อสังคมออนไลน์ (Social network), การเรียนการสอนผ่านอินเตอร์เน็ต (e-Learning), การหาความบันเทิงผ่านอินเตอร์เน็ต เช่น การดูหนังฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์ และการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า (E-commerce) เป็นต้น เหล่านี้คือประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต ที่ทำให้การติดต่อสื่อสารและการหาข้อมูลของผู้ใช้เป้นไปอย่างรวดเร็วและไม่มีขีดจำกัด

อินเตอร์เน็ต

อินเตอร์เน็ตทำให้การสื่อสารของคนทั้งโลกเป็นไปอย่างรวดเร็วและไร้ขีดจำกัด

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตกลายเป็นศูนย์กลางของข้อมูลแทบทุกชนิด ทั้งข่าวสาร ความบันเทิง ข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ล้วนค้นหาได้และมีอยู่ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทั้งสิ้น

Internet Browser

Web browser ยอดนิยมสำหรับเข้าใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบบ World Wide Web

จะเห็นว่าระบบอินเตอร์เน็ตนั้นได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเรามากขึ้นทุกวัน ทั้งในเรื่องของการทำงานและเพื่อความบันเทิง แต่ของทุกสิ่งในโลกนี้เปรียบเสมือนเหรียญสองด้าน คือมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ระบบอินเตอร์เน็ตก็เช่นเดียวกัน นอกจากจะมีประโยชน์อย่างมากมายในปัจจุบันแล้ว อินเตอร์เน็ตยังมีด้านมือแฝงอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม มีเนื้อหาทางเพศหรือมีเนื้อหาที่รุนแรง การมอมเมาเยาวชนด้วยสื่อลามกอนาจาร และการพนันหลากหลายชนิด เป็นต้น ดังนั้นเราต้องใช้วิจารณญาณในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น อีกทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองต้องหมั่นตรวจสอบการเข้าใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตของบุตรหลานของตนอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆเหล่านั้นจะได้รับประโยชน์จากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริง

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *