Leased Line คืออะไร

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับผู้ให้บริการในปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการจะมีโปรโมชั่นต่างๆออกมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกซึ่งจะมีความเร็วที่แตกต่างกัน แต่สำหรับองค์ขนาดใหญ่หรือหน่วยงานที่ต้องการความเสถียรของอินเตอร์เพื่อใช้ในการส่งข้อมูลและการสื่อสารประชุมงาน พร้อมทั้งความปลอดภัย ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตก็จะมีบริการที่เรียกว่า วงจรคู่สายเช่า (Leased Line) ซึ่งมีข้อดีมากมาย


Leased Line คือ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจากผู้ใช้งานไปยังผู้ให้บริการโดยตรง ซึ่งการเชื่อมต่อแบบนี้ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายซึ่งการเชื่อมต่อนี้เรียกว่า Synchronous เป็นการเชื่อมต่อตลอดเวลาไม่ต้อง ConnectหรือDisconnect เหมือน โมเด็มที่ใช้งานตามบ้าน โดยมีการการันตีจากผู้ให้บริการสำหรับ Leased Line ว่าจะมีความเร็วในช่องสัญญาณสูงทั้งในด้านรับข้อมูล Download และการส่งข้อมูล Upload โดยช่องสัญญาณ Bandwidth จะใช้งานเพียงหน่วยงานเดียวเท่านั้นจะไม่มีแบ่งให้ใครทำให้สามารถใช้งานได้รวดเร็วและเสถียรมากยิ่งขึ้น

Leased Line

โครงสร้างของ Leased Line

ซึ่ง Leased Line เหมาะสำหรับการองค์กรและหน่วยงานอย่างมากเพราะคอมพิวเตอร์แต่ละตัวในองค์กรจะมี IP Address ที่แน่นอนและจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง IP Address เหมือนกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตตามบ้านทั่วไป แถมเรายังสามารถอัพเกรดความเร็วในการใช้งานเพิ่มได้อีก ซึ่งอาจจะสูงสุดถึง 155 Mbps เลยก็ได้ทั้งนี้ทั้งนั้นความเร็วในการเชื่อมต่อก็ต้องวัดจากระยะห่างจากตู้แม่ข่ายด้วย

บริการ Leased Line ยังมีบริการดูแลเครือข่าย ระบบ Domain ระบบอีเมล์ Proxy Server และ Internet Attack รวมถึง Email และพื้นที่ในการเก็บข้อมูลให้อีกด้วย พร้อมทั้งรองรับในการใช้งานประชุมทางไกล (Video Conference) การใช้งาน VPN (Virtual Private Network) และ Voice over IP ซึ่งการดูแลระบบและตรวจสอบก็สามารถทำได้อย่างง่ายได้

บริการ Leased Line จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกขององค์กรและหน่วยงานที่ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตคุณภาพสูง เพราะการใช้งานแต่ละครั้งมีความมั่นใจได้เสมอถึงความปลอดภัยของข้อมูลและการเชื่อมต่ออินเตอร์ที่รวดเร็ว ซึ่ง การใช้ Leased Line ถือว่าประหยัดกว่าการเดินทางเพื่อนำข้อมูลไปส่งยังสถานที่ปลายทางอย่างมาก

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *