MMX คืออะไร

ถ้ากล่าวถึง MMX หลายคนอาจจะสงสัยว่าคืออะไร ถ้าอยากจะรู้จัก MMX ต้องพูดถึงซีพียูจากค่าย Intel ก่อนเป็นสิ่งแรก ซึ่ง MMX นั้นเป็นเทคโนโลยีของไมโครโพรเซสเซอร์ รุ่น Pentium ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท Intel นั้นเอง เพื่อเป็นการตอบสนองเรื่องของมัลติมิเดียให้มีความสมจริงมากที่สุด โดยทาง intel ได้ตระหนักแล้วว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์ในสมัยปัจจุบันไม่เหมือนกับการใช้งานคอมพิวเตอร์สมัยอดีตที่มุ่งเน้นการใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อการคำนวณ แต่ในปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นจะไม่มุ่งเน้นไปในเรื่องของการคำนวณแต่จะมุ่งเน้นไปในเรื่องของความบันเทิง มัลติมีเดียซะเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้ทาง intel เองได้พัฒนาระบบ MMX มาใช้งานในซีพียูรุ่น Pentium II นั่นเอง


ถ้ากล่าวถึงความเป็นมาของเทคโนโลยี MMX จะต้องเริ่มจากการพัฒนาให้ซีพียูมีการตอบสนองและประมวลผลกราฟฟิกที่เร็วขึ้น โดยเทคโนโลยี MMX เป็นการเพิ่มชุดคำสั่งให้มากขึ้นถึง 57 คำสั่ง โดยมุ่งเน้นในการทำงานด้านกราฟฟิก ภาพเคลื่อนไหว เสียง และสันทนาการต่าง ๆ อาทิ ระบบการวิเคราะห์และจดจำเสียงพูด (Voice Recognition) และการสื่อสารผ่านโมเด็ม โดยระบบ MMX จะคำนวณและประมวลผลแบบ Single Instruction Multiple Data เพื่อทำให้คำสั่ง 1 คำสั่งทำงานกับข้อมูลได้หลายข้อมูล ซึ่งอาจจะเรียกอีกอย่างว่า เป็นการประมวลผลแบบขนาน หรือ Parallel Processing

MMX

Intel Pentium II with MMX Technology

แต่เทคโนโลยี MMX รุ่นแรกก็ยังไม่ตอบสนองความต้องการในด้านกราฟฟิกได้อย่างเต็มที่ และในเวลานั้นทางผู้ผลิตซีพียูคู่แข่งอย่าง AMD ยังได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการในด้านกราฟฟิกที่ชื่อว่า 3DNow ออกมาโดยทาง Intel ได้พัฒนาเทคโนโลยี MMX 2 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ได้ทำการพัฒนาออกมาให้มีการตอบสนองในด้านมัลติมีเดียที่มากขึ้นโดยมีชุดคำสั่งที่มากขึ้นถึง 70 ชุดคำสั่งและเป็นชุดคำสั่งที่สามารถคำนวณแบบจุดทศนิยมได้อีกด้วย แต่เมื่อตอนเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ทาง intel ได้มีการเปลี่ยนชื่อเทคโนโลยีนี้เป็น SSE (Streaming SIMD Extensions) ในวงการอาจจเรียกว่าเทคโนโลยีนี้ว่า SSE-FP ซึ่ง FP ย่อมาจากคำว่า Floating Point หรือทศนิยมนั่นเอง โดยเทคโนโลยี SSE หรือ MMX2 นี้ได้เปิดตัวพร้อมกับซีพียู Pentium III

ในตอนแรกๆที่มีเทคโนโลยี MMX เกิดขึ้นมาก็ใช่ว่าจะได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จในทันที แต่ที่เป็นที่นิยมในเวลาต่อมาเนื่องจากทาง intel ได้ทำการผลักดันให้อุตสหกรรมและวงการไอทียอมรับพร้อมกับขายลิขสิทธิ์การพัฒนา MMX ให้กับคู่แข่งจึงทำให้เทคโนโลยี MMX กลายเป็นที่นิยมในสมัยนั้น ซึ่งเทคโนโลยี MMX ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของเทคโนโลยีด้านกราฟฟิกของทาง Intel ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะทำการเปลี่ยนชื่อเทคโนโลยีนี้ไปแล้วก็ตาม ล่าสุดเทคโนโลยี SSE ได้ถูดพัฒนาไปจะถึงเวอร์ชั้นที่ 4 โดย SSE 4 ถูกนำมาใช้งานกับซีพียู Core i7 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *