Mobile Operating System คืออะไร

ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของทุกคน ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทำให้มือถือสามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกครบครั้นนั้นก็คือ Mobile Operating System หรือจะให้เรียกสั้นๆว่า OS ก็ได้เช่นกัน

มือถือที่ใช้งานระบบ Mobile Operating System นั้นเราจะเรียกว่า Smart Phone ซึ่ง Mobile Operating System นั้นเป็นระบบปฏิบัติการณ์ภายในเครื่องโทรศัพท์ทำหน้าที่เหมือนกับระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ อาทิ Windows 7 หรือ Ubuntu นั่นเอง

Mobile Operating System

iOS : Mobile Operating System จาก Apple Inc.

หน้าที่หลักๆ ของ Mobile Operating System คือโปรแกรมหรือซอฟแวร์ที่จะคอยดูแลควบคุมและจัดการทรัพยากรภายในเครื่องให้ทำงานได้อย่างลื่นไหล ซึ่ง OS ที่มีอยู่ในมือถือนั้นสามารถที่จะลงโปรแกรมเสริมเหมือนกับในคอมพิวเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งโปรแกรมที่ลงในมือถือแต่ละระบบนั้นเราจะเรียกโปรแกรมต่างๆเหล่านั้นว่า Application โดยเราสามารถที่จะแบ่ง OS ของมือถือตามผู้ผลิตและอุปกรณ์ ดังนี้
1. Bada OS
ซึ่งระบบปฏิบัติการณ์นี้เป็นระบบปฎิบัติการที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานกับมือถือ Samsung โดยเฉพาะมือถือซัมซุงตระกูล Wave โดยมีความสามารถเทียบเท่ากับ OS ของค่าย ๆอื่น ๆแต่ส่วนมากแล้วเราจะเห็นว่าซัมซุงจะใช้ระบบของ Android ซะเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากระบบ OS ของ Samsung กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งไม่นานมานี้ซัมซุงได้เปิด OS ภายใต้แบรนด์ของซัมซุงเองโดยใช้ชื่อว่า Tizen ซึ่งเป็น OS ตัวใหม่ที่ทางซัมซุงกำลังจะนำมาใช้กับมือถือและอุปกรณ์ต่างๆของซัมซุงในอนาคตเพื่อทดแทนการใช้งาน Android นั่นเอง

2. Android
เป็นระบบปฏิบัตการณ์อีกหนึ่งระบบที่มีผู้คนนิยมใช้งานกันมากที่สุดในโลก โดยผู้ที่ผลิตและพัฒนาระบบ Android นั้นก็คือ Google เจ้าพ่อยักษ์ใหญ่ของวงการเสริ์ชเอ็นจิ้น ซึ่งระบบ Android นั้นเป็น OS ระบบเปิดซึ่งเป็นข้อดีของระบบ Android ที่ทำให้มีการพัฒนา Application ออกมารอบรับให้ผู้ใช้งานได้เลือกโหลดทั้งที่เสียค่าใช้จ่ายและไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือการที่เป็นระบบเปิดนั้นเลยทำให้ไม่คล่องตัวในการพัฒนาอาทิ ความกว้างของหน้าจอที่เป็นปัญหาในการพัฒนาเครื่องระบบ Android เพราะเครื่องที่ใช้ระบบนี้มีหลากหลายเกินไป

3. ระบบ iOS
ซึ่งมีการพัฒนาจากบริษัท Apple โดยใช้กับอุปกรณ์เฉพาะภายในผลิตภัณฑ์จาก Apple เท่านั้นซึ่งข้อดีของระบบนี้ก็คือ สามารถพัฒนา Application ที่สามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์เพราะความหลากหลายของอุปกรณ์จะน้อยกว่าทาง Android นั้นเอง แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือผู้ใช้งานจะไม่สามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆได้อย่างอิสระเหมือนกับ ระบบ Android นั้นเอง

4. ระบบ Windows Phone
เป็นระบบที่ได้รับการพัฒนามาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์อย่าง Microsoft ที่มีการพัฒนา OS ตัวนี้มาอย่างต่อเนื่องซึ่งก่อนหน้านี้จะใช้ชื่อว่า Windows Mobile แต่เมื่อมีการควบรวมกิจการกับ Nokia ทำให้มีการใช้งาน ระบบ Windows Phone มากยิ่งขึ้นซึ่งถือว่าเป็น OS น้องใหม่ที่กำลังมาแรงเทียบเท่ากับ Android และ iOS เลยทีเดียว

นอกจาก Mobile Operating System ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็ยังมี OS จากค่ายอื่นๆอีก อาทิ BlackBerry ที่ตอนนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ในมากนัก ด้วยสาเหตุที่ Application มีให้เลือกใช้งานน้อยและต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดาว์โหลดที่สูงกว่า OS ตัวอื่น ส่วน Symbian นั้นได้หยุดการพัฒนาไปแล้วตั้งแต่มีการควบรวมกิจการของ Nokia ไปยัง Microsoft ในตอนนี้ OS ที่นิยมใช้งานกันมากที่สุดจะมีอยู่ 3 ระบบด้วยกันคือ iOS , Android และ Windows Phone นั้นเอง ส่วน Tizen กำลังเป็น OS น้องใหม่ที่กำลังน่าจับตามองในอนาคต

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *