JPEG คืออะไร

ภาพถ่ายส่วนมากจะใช้การบีบอัดไฟล์ที่แตกต่างกัน แต่ไฟล์ที่นิยมใช้มากในอินเตอร์เน็ต และการใช้งานในคอมพิวเตอร์ก็คือไฟล์ภาพที่มีนามสกุล JPEG โดยนาสกุล JPEG สามารถเขียนได้หลายแบบ เช่น .jpg, .jpe, .jfif, .jfi ซึ่งทุกนามสกุลหมายถึงภาพ JPEG ทั้งนั้น


JPEG ย่อมาจาก Joint Photographic Experts Group ซึ่งเป็นชื่อของกลุ่มที่พัฒนาการบีบอัดภาพแบบ JPEG นั้นเอง การบีบอัดภาพแบบ JPEG นั้นมีข้อดีหลายประการด้วยกันคือ สามารถที่จะเก็บรายละเอียดของภาพนั้นๆได้สูง สีที่สามารถแสดงใน JPEG นั้นสามารถที่จะแสดงได้อย่างละเอียด โดยที่ขนาดของไฟล์ก็มีขนาดที่เล็กลงตามไปด้วย การย่อภาพและบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงนี้จะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Lossy Compression หรือการบีบอัดแบบมีความสูญเสีย

สาเหตุที่ทำให้ JPEG มีขนาดที่เล็กลงแต่ความละเอียดของภาพยังสูงอยู่นั้นก็มาจากเทคโนโลยีในการบีบอัดไฟล์ DCT (Discrete Cosine Transform) ด้วยการนำภาพที่มีความละเอียดสูงนำมาปรับค่าความสว่างให้อยู่ในรูปแบบของความถี่ ทำให้เราสามารถเลือกค่าความถี่ที่จะมาแทนสีต่างๆได้หลากหลายขึ้น เมื่อเราสามารถแปลงค่าตัวเลขให้เป็นความถี่ได้แล้ว ขนาดของไฟล์ที่ได้จึงมีขนาดที่เล็กลงตามไปด้วยเช่นกัน

JPEG

ตัวอย่างภาพ JPEG

โดยภาพที่มีนาสกุล JPEG นั้นสามารถที่จะแสดงผลได้ถึง 16 ล้านสีเลยทีเดียวและภาพ JPEG ยังสามารถที่จะรองรับภาพที่มีขนาด 65535 x 65535 px ได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ไฟล์ภาพ JPEG จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้งานในด้านกราฟฟิกและในโลกอินเตอร์เน็ต แต่ถึงภาพ JPEG จะมีขนาดที่เล็กลงแล้ว แต่ก็ยังไม่เหมาะที่จะใช้กับภาพที่เป็นลายเส้น ตัวอักษรและไอคอน เนื่องจากการลดขนาดภาพลงให้เล็กลงมากความละเอียดของสีในภาพ JPEG ก็จะสูญเสียไป โดยส่วนมากแล้วภาพที่เป็นลายเส้น ตัวอักษร และไอคอนจะนิยมใช้ภาพนามสกุล PNG หรือ GIF เพราะภาพเหล่านี้ไม่ต้องการความละเอียดของสีมาก สิ่งที่ต้องจำไว้อีกอย่างสำหรับการใช้ภาพ JPEG ก็คือ การเซฟหรือปรับแต่งแก้ไขภาพ JPEG แต่ละครั้งความละเอียดของสีก็จะลดลงทุกครั้งที่เซฟเช่นกัน

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *