IMAP คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ทุกวันนี้ลักษณะการดำเนินชิวตของคนรุ่นใหม่จะเร่งรีบอยู่เสมอและสิ่งที่หนึ่งที่ขาดไว้ได้เลยก็คือการติดต่อสื่อสาร ซึ่งการติดต่อสื่อสารที่นิยมและใช้กันมาอย่างยาวนานก็คือ อีเมล์(E-mail)หรือถ้าแปลเป็นไทยเราจะเรียกว่าจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อสมัยเริ่มต้นในการส่งอีเมล์เราใช้โปรโตคอลประเภท Message Access Protocol ที่ชื่อว่า POP เข้าช่วยในการติดต่อระหว่าง Email client กับ Mail Server ซึ่งระบบนี้เป็นระบบเก่า ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาโปรโตคอลในการส่งอีเมล์ให้สะดวกมากยิ่งขึ้นเรียกว่า IMAP

IMAP คืออะไร
IMAP ย่อมาจาก Internet Message Access Protocol ซึ่งมีข้อดีกว่า โปรโตคอล POP (Post Office Protocol) ที่จะทำงานแบบ Offline Model หรือจะเรียกว่าการทำงานด้านเดียวนั้นเอง ซึ่งการทำงานของ POP จะแตกต่างจาก IMAP อย่างสิ้นเชิง โดยการทำงานของ POP จะใช้งานผ่าน Email client จากเครื่องคอมพิวเตอร์ ติดต่อกับ Mail Server โดยตรงซึ่งการแก้ไข ลบ เพิ่ม เติมอีเมล์ก็จะทำได้จาก Email client เท่านั้น แต่การทำงานของ IMAP นั้นทำงานแตกต่างจากโปรโตคอล POP ด้วยการทำงานควบคู่กับอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆซึ่งการทำงานแบบนี้เรียกว่า การทำงานแบบ Two way communication หรือ Online Model

IMAP

Diagram การทำงานของ IMAP

ลักษณะการทำงานของโปรโตคอล IMAP นั้นจะทำงานแบบออนไลน์ด้วยการจัดการและประมวลผลต่าง ๆทางออนไลน์จาก Mail Server ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนว่ามีการเปิดอ่านเมล์ใหม่หรือยัง หรือการลบเมล์ที่มีอยู่ใน อินบล็อคออกไป โดยการทำงานทั้งหมดจะอยู่ที่ Mail Server เป็นตัวจัดการ ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแต่ทำงานอ่านและจัดการสั่งงานเพียงเท่านั้น เราสามารถอธิบายการทำงานของระบบ IMAP ให้เห็นภาพได้ชัดขึ้นไปอีกก็คือ เมื่อเราเปิดอ่านเมล์ในมือถือและทำการลบเมล์นั้นทิ้งไปแล้ว เมื่อเราไปเปิดอีเมล์ในคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆอีเมล์ที่ลบไปแล้วจะไม่โชว์ให้เราเห็น ซึ่งต่างจากโปรโตคอล POP อย่างสิ้นเชิง เพราะการทำงานของ POP เมื่อเราลบอีเมล์จากคอมพิวเตอร์ออกไปแล้วเมื่อเราไปเปิดอีเมล์จากมือถือเราก็ยังพบอีเมล์ที่ถูกลบไปแล้วในคอมพิวเตอร์อยู่นั่นเอง

สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างโปรโตคอล POP และ IMAP นั้นก็คือการทำงานออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งการทำงานแบบ IMAP จะทำงานได้สะดวกกว่าเพราะว่าเป็นการจัดการที่ Mail Server ทั้งหมด แต่ข้อเสียของ IMAP ก็คือการทำงานที่ช้ากว่า POP โปรโตคอล IMAP นั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการประกอบธุรกิจและการใช้ชีวิตในปัจจุบันเนื่องจากบุคคลหนึ่งคนจะมีอุปกรณ์สื่อสารที่มากกว่า 1 เครื่องอยู่แล้วทำให้การจัดการต่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *