Malware คืออะไร

Malware (มัลแวร์) คือ โปรแกรมหรือชุดคำสั่งของคอมพิวเตอร์ ที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่าย โดยทำงานในลักษณะที่เป็นการโจมตีระบบ การทำให้ระบบเสียหาย รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูล

Malware ย่อมาจาก Malicious software

Malware ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลักลอบเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายของเราโดยแฝงตัวมากับโปรแกรมการใช้งาน (Application software) ต่างๆ เช่น มากับแผ่น CD เถื่อน มากับไฟล์ที่ดาวน์โหลดผ่านอินเตอร์เน็ต มากับระบบแชทใน Social media ต่างๆ หรือแม้กระทั่งมากับ Apps ในมือถือแบบสมาร์ทโฟน โดย Malware มีทั่งชนิดที่เข้ามาฝังในเครื่องเครื่องเดียว และแบบที่สามารถกระจายตัวเองออกไปยังผู้อื่นได้เอง โดยอาศัยข้อมูลส่วนตัวของเราที่มันโจรกรรมไปจากเครื่องของเราเอง

มัลแวร์ (Malware) สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ดังนี้
1. ไวรัส (Virus) หรือ ไวรัสคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถติดต่อ (Copy ตัวเอง) จากอีกไฟล์หนึ่งไปยังอีกไฟล์หนึ่งภายในเครื่องเดียว หรือจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังเครื่องอื่นโดยอาศัยการแฝงตัวไปกับโปรแกรมอื่น ไวรัสสามารถทำลายได้ทั้งฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซอฟต์แวร์ (Software) และข้อมูล (Data)

Malware

ไวรัสคอมพิวเตอร์ … Malware ที่อันตรายมากต่อคอมพิวเตอร์

2. เวิร์ม (Worm) หรือหนอนคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมวายร้ายอีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถกระจายตัวจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้เองโดยอาศัยระบบเครือข่ายที่เราเป็นสมาชิกและกระจายตัวผ่านอีเมล์ Worm มีความสามารถในการทำลายเครื่องของเราและระบบเครือข่ายได้

3. โทรจัน (Trojan) หรือ โทรจันฮอร์ส (Trojan horse) หรือ ม้าโทรจัน เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์เหมือนโปรแกรมทั่วไป แต่แอบแฝงชุดคำสั่งเพื่อวัตถุประสงค์ร้ายมาด้วย เช่น ขโมยข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลด้านการเงิน ส่วนมากโทรจันจะกระจายตัวผ่านอีเมล์

4. สปายแวร์ (Spyeware) เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกเขียนขึ้นมาตรวจสอบข้อผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ แต่ถูกดัดแปลงเอาไปใช้ในทางไม่ดี เช่น การสร้าง Popup โฆษณา และสามารถทำให้เกิดความเสียหายและก่อความรำคาญให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ได้

5. คีย์ล็อกเกอร์ (Keylogger) เป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้กระจายไปในระบบอินเตอร์เน็ต เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใดที่ติดมัลแวร์ตัวนี้ ข้อมูลต่างๆในเครื่องก็จะถูกขโมยและส่งต่อไปยังเจ้าของโปรแกรม เพื่อนำไปใช้ในทางไม่ดีต่อไป

มัลแวร์ (Malware) ข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างโปรแกรมประสงค์ร้ายส่วนหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม Malware ชนิดอื่นที่สามารถสร้างความเสียหายต่อผู้ใช้และระบบคอมพิวเตอร์อื่นอีก เช่น Dialer, Zombie Network และ Phishing เป็นต้น

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *