Dual Boot คืออะไร

หลายคนอาจจะสงสัยว่าคอมพิวเตอร์บ้างเครื่องนั้นมีระบบปฏิบัติการมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งปกติแล้วคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องจะมีระบบปฏิบัติการ หรือ OS (Operating System) เพียงตัวเดียว แต่สำหรับบ้างคนที่ชอบการทดลองของใหม่ๆอยู่เสมอเขาจะใช้งาน OS สองตัวซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าการลง OS หลายตัวสามารถทำได้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครื่องเดียวกันได้ด้วยเหรอ ซึ่งคำตอบก็คือสามารถทำได้ และสามารถลง OS ได้มากว่า 2 ตัวขึ้นไปได้ด้วย


Dual Boot ก็คือการบู๊ตเวลาเปิดเครื่องจะมีการแสดงในหน้าดอส หรือในหน้าโปรแกรม ว่าเราจะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการตัวไหนซึ่งถ้าเราไม่มีการคลิกหรือเลือก ระบบจะทำการเข้าไปยัง OS ที่มีการตั้งค่าไว้ภายในระยะเวลาที่กำหนด

ซึ่งมาถึงตรงนี้หลายคนก็ยังสงสัยว่าทำไมต้องลง OS สองตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวด้วย อย่างที่ได้อธิบายไปแล้วในตอนต้นว่า การลง OS สองตัวนี้สามารถทำให้ผู้ที่อยากจะทดสอบโปรแกรมใหม่ สามารถทดสอบได้อย่างสบายใจ อาทิ ทางไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 8 ออกมาให้ใช้งานกันซึ่งเป็นตัวทดสอบ ผู้ที่ต้องการทดสอบก็จะใช้การ Dual Boot ในการลง Windows 8 โดยการทำ Dual Boot จะไม่ไปรบกวน OS ที่ใช้งานอยู่เดิม เนื่องจากเป็นการลงต่าง partition นั้นเอง

Dual Boot

ตัวอย่างหน้าจอ Dual Boot

อีกหนึ่งตัวอย่างคือเมื่อต้องการทดสอบโปรแกรมที่ออกใหม่ต่าง ๆหรือโปรแกรมที่อยู่ในช่วงเบต้า นักพัฒนาหรือผู้ที่ต้องการทดสอบจะใช้การลงแบบ Dual Boot เพื่อป้องกันไม่ให้โปรแกรมเหล่านี้ที่อยู่ในช่วงทดสอบไม่รบกวนข้อมูลหลักของ OS ที่ใช้งานปัจจุบันนั้นเอง นอกจากนั้นการลงระบบปฏิบัติการณ์หลายตัวนี้ก็สามารถนำไปประยุกต์ในการกำจัดไวรัสในระบบปฏิบัติการที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกันได้ด้วย

การทำ Dual Boot นั้นก็ไม่ยากเลยเพียงแต่เราต้องแบ่ง ฮาร์ดิกส์ 1 ลูกให้มีเนื้อที่เพียงพอต่อการลง OS โดยเราสามารถลง OS ได้มากกว่า 2 ตัวซึ่งถ้ามีการลงระบบปฏิบัติการมากกว่า 2 ตัวขึ้นไปเราจะเรียกว่า Multi-Boot เมื่อได้ฮาร์ดดิสก์มาแล้วก็ทำการแบ่งพาร์ติชั่น (partition) ตามจำนวนที่เราอยากจะลง ระบบปฏิบัติการณ์ สมมุติว่าจะลง 2 ตัว ก็ทำการแบ่งออกมาเป็น 2 partition หลังจากนั้นก็ไล่ลง OS ตามพาร์ดิชั่นที่แบ่งไว้เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากลง OS ทั้งสองแล้วเมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีการถามว่าเราจะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการตัวไหน ซึ่งถ้าเราไม่เลือกตามเวลาที่กำหนดก็จะเข้าสู่ OS ที่มีการตั้งค่า Default ไว้

ส่วนการลบ OS ให้เหลือเพียง OS เดียวก็ทำไม่ยากเพียงแต่เราไปลบพาร์ดิชั่นที่มีการลง OS ที่เราจะลบออกเพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะกลับมาบู๊ตเครื่องเพียง OS เดียวเท่านั้น

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *