วิธี Uninstall Windows 10 และกลับไปใช้งาน Windows 7 หรือ 8.1

Windows 10 เป็น Windows เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของทาง Microsoft ที่พึ่งออกมาให้เราทำการ upgrade เมื่อไม่นานมานี้เอง โดยเพื่อนคนใหนที่ใช้งานทั้ง Windows 7 หรือ 8.1 นั้นสามารถทำการอัพเกรดได้ แต่หลังจากที่หลายๆ คนได้ทำการอัพเกรด Windows เวอร์ชั่นเก่าๆ ไปเป็น Windows 10 นั้นต่างก็มีหลายเสียงต่างพูดกันว่าการใช้งานของระบบนั้นยังไม่เสถียรพอ หรือ บางคนนั้นอาจจะไม่ชอบและต้องการที่จะกลับไปใช้งานเวอร์ชั่นเก่าๆ อย่าง Windows 7 หรือ 8.1 อีกครั้ง เรากลับต่อเลือกติดตั้ง Windows ลงไปใหม่ แต่โชคดีที่บน Windows 10 กลับมี Feature ที่เราสามรถเลือกทำการ downgrade เวอร์ชั่นปัจจุบันไปเป็นเวอร์ชั่นก่อนที่เราจะทำการอัดเกรดได้นั้นเอง สำหรับทริบวันนี้เราจะไปดูวิธีการ downgrade Windows 10 กลับไปใช้งาน Windows 7 หรือ 8.1 กันนั้นเอง

เลือกกลับไปใช้งานเวอร์ชั่นเก่าอย่าง Windows 7 หรือ 8.1

Uninstall Windows 10

หากเพื่อนๆ คนใหนเลือกทำการอัพเกรดเวอร์ชั่นเก่าอย่าง Windows 7 หรือ 8.1 ไปเป็น Windows 10 นั้นเราสามารถทำการ downgrade ผ่านทาง Feature ของบน Windows 10 ได้ โดยให้เราเข้าไปที่เมนูดังนี้ Start > Settings > เลือก icon คำว่า Update & security > เลือก Recovery > จากนั้นจะมีตัวเลือกให้เรา 2 ตัวเลือก อย่าง Go back to Windows 7” หรือ “Go back to Windows 8.1 ให้เรากดปุ่ม Get started เพื่อทำการ restore ไปใช้งาน Window ตัวเก่า > ต่อมาระบบจะแสดงกรอบคำถามว่า why you want to go back ให้เราทำตามขั้นตอนที่แสดงขึ้นมา

ไฟล์เก่าๆ ของบน Windows 10 หายหรือเปล่า?

Uninstall Windows 10

ซึ่งแน่นอนว่าหากเราย้อนกลับมาใช้งาน Windows 7 หรือ 8.1 นั้นเราอาจจคิดว่าไฟล์งานต่างๆ ที่เคยทำมานั้นต้องหายแน่นอน แต่เปล่าเลยเพราะ Windows 10 นั้นจะทำการเก็บไฟล์เก่าต่างๆ ของเราเอาไว้ให้ โดยชื่อ folder จะมีชื่อว่า Windows.old สำหรับ location ที่เก็บไฟล์นี้นั้นจะอยู่ใน directory C:Windows.old นั้นเอง
หมายเหตุ : สำหรับขั้นตอนการ downgrade Windows นี้จะเป็นการใช้งานผ่านทาง Feature บน Windows 10 ซึ่งผู้ที่ทำการ downgrade ได้นั้นจพเป็นผู้ที่ทำการอัพเกรดเวอร์ชั่น Windows เก่าไปเป็นตัวใหม่เท่านั้น โดยจะใช้ไม่ได้สำหรับผู้ที่ทำการติดตั้ง Windows 10 แบบ Clean Install

About comadmin

Check Also

วิธีการสร้าง User บน Windows 10

แน่นอนว่าหากเราเลือกใช้งาน Windows 10 ผ่านการ upgrade จาก Windows เก่าอย่าง Windows 7 หรือ Windows 8 นั้น User …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *