Mail Bomb คืออะไร

ทุกวันนี้ในโลกอินเตอร์เน็ตมีไวรัสและการก่อกวนจากผู้ไม่หวังดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลจากที่โดนไวรัสและการก่อกวนนั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความรำคาญ และอาจจะทำให้ผู้ที่โดนไวรัสหรือโดนก่อกวนนั้นถูกขโมยข้อมูลหรือแม้กระทั่งทำให้ระบบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายได้ หนึ่งในวิธีการในการโจมตีของผู้ไม่หวังดีก็คือ Mail Bomb


Mail Bomb คือการส่งอีเมล์จำนวนมากๆมาให้กับผู้ใช้งานคนๆเดียว โดยอัตราการส่งอีเมล์หลาย ๆฉบับจะส่งผลให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์เกิดขัดข้องได้ อาทิ มีบุคคลหนึ่งบุคคลใดใช้วิธีการส่ง Mail Bomb มาส่งอีเมล์ของคนๆหนึ่ง เมื่ออีเมล์เข้าระบบ Email Hosting คุณมากๆจะทำให้ กล่องจดหมายเต็มไปด้วยอีเมล์ขยะจนทำให้ Email Hosting เกิดประมวลผลผิดพลาดจนถึงเครื่องแฮงค์ได้เลย
ส่วนมากแล้วคนที่จะทำการส่ง Mail Bomb ได้นั้นจะเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี ซึ่งโปรแกรมเมอร์เหล่านี้จะเขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อให้ส่งอีเมล์จำนวนมากถึง 10,000 – 100,000 ฉบับในครั้งเดียวไปยังอีเมล์ปลายทางที่ต้องการโจมตี จนทำให้ Email Hosting เกิดความเสียหายขึ้นในที่สุด

Mail Bomb

การป้องกัน Mail Bomb
โดยส่วนมากแล้ว Email Hosting จะมีระบบป้องกัน Mail Bomb อยู่แล้วด้วยการตรวจสอบอีเมล์ที่ส่งมามีความถี่ที่ปกติในหนึ่งหน่วยวินาทีเพราะถ้าใช้โปรแกรม Mail Bomb จะส่งอีเมล์เป็นหมื่น ๆฉบับภายในครั้งเดียว และวิธีป้องกันอีกอย่างหนึ่งก็คือการตั้งค่าป้องกันด้วยตัวเองใน Email Hosting ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ดังนี้
1. ต้องทำการกำหนดเนื้อที่ในการเก็บอีเมล์แต่ละอีเมล์ให้ชัดเจน
2. คอยมั่นตรวจสอบรายชื่อในอีเมล์อยู่เสมอว่ามีผู้ใช้งานจริง
3. ตั้งค่าป้องกันไม่ให้รับอีเมล์จากผู้ใช้งานที่เป็นภัยหรือแม้กระทั่ง IP ที่เคยมีการบันทึกไว้ว่ามีการก่อกวนเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ควรมั่นตรวสอบระบบอีเมล์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเห็นมีความปกติเราควรแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆที่สำคัญถ้าอีเมล์ที่ไม่รู้จักเราก็ไม่ควรเปิดขึ้นอ่านเพราะอีเมล์เหล่านั้นอาจจะนำไวรัสมาติดในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้เช่นกัน

About comadmin

Check Also

Domain Name คืออะไร

โดยปกติแล้วการเข้าเว็บไซต์หรือการใช้อินเตอร์เน็ต เมื่อเราต้องการเข้าไปดูเว็บไซต์ๆหนึ่งเราจะต้องพิมพ์เป็น IP ของเว็บไซต์นั้นซึ่งมันยากต่อการจดจำเป็นอย่างมาก นักพัฒนาเลยได้มีการพัฒนาให้มีการเรียกใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นด้วยการคิดค้น Domain Name ขึ้นมาใช้เรียกแทน IP ซึ่งการใช้ Domain Name นั้นมีความสะดวกสบายกว่าการใช้ IP เพราะเป็นการใช้คำที่ใช้กันอยู่ทุกวัน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *